Giới Thiệu Về In Ấn UV 

Công nghệ in UV được xem là phương pháp in cao cấp nhất trong lĩnh vực in kỹ thuật số hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ tia UV ( tia cực tím ) để sấy khô mực in trong quá trình in.

 

1. Khái niệm cơ bản về in ấn UV:

 

Công nghệ in UV được xem là phương pháp in cao cấp nhất trong lĩnh vực in kỹ thuật số hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ tia UV ( tia cực tím ) để sấy khô mực in trong quá trình in.

 

Mực in UV không chứa hợp chất dung môi nên không thể khô theo cách thông thường mà phải được sấy khô tức thì dưới tác dụng bức xạ của tia UV.Tia UV sẽ được chiếu trực tiếp lên mực in để kích hoạt chất xúc tác có trong mực, làm cho nó nhanh chóng đông cứng và không bị trôi hay phai màu. Điều này giúp sản phẩm in ấn có độ bền, độ bóng và chống trầy xước cao hơn.

 

 

 

2. Lịch sử phát triển của in ấn UV:

 

In UV xuất hiện vào đầu những năm 1960. Do lúc bấy giờ in ấn UV đang là một công nghệ mới, chi phí đầu tư vào thiết bị này là vô cùng đắt đỏ nên chỉ được sử dụng để in trên những ấn phẩm cao cấp. Về sau, xã hội ngày càng phát triển, việc in ấn UV cũng được cải tiến, chi phí đầu tư vào các thiết bị này đã trở nên rẻ hơn và dễ sử dụng hơn. Sau đó, phương pháp in ấn UV đã trở thành một trong những phương pháp phổ biến nhất trong nghành in ấn hiện nay.

 

3. Các loại in UV hiện nay:

 

Hiện nay, in ấn UV được chia làm hai loại:

 

- In UV cuộn:

 

Phương pháp in UV cuộn được hiểu là áp dụng kỹ thuật in UV gia công lên các vật liệu mềm như: hiflex không gân, backlit film, vải canvas, vải silk, decal,..

 

Với vật liệu dạng mềm có thể cuộn được, dễ dàng trong việc mang đi, vận chuyển, thi công lắp đặt, tháo gỡ,… Nên được ứng dụng rất rộng rãi. Tiêu biểu có thể thấy là ứng dụng làm poster, tem nhãn, pano, hộp đèn, băng rôn,…

 

 

 

 

- In UV phẳng:

 

In Uv phẳng Là công nghệ mà các máy in uv sẽ dùng đầu phun để phun trưc tiếp lên các mặt phẳng như kính, gạch men, mica. nhôm, gỗ,… và sau đó được làm khô bằng đèn UV. Về chất lượng, in UV phẳng cho ra các hình ảnh sắt nét không thua kém gì với việc in UV cuộn.

 

 

 

 

4. Ưu điểm của in ấn UV:

 

– In được trên nhiều chất liệu từ đơn giản như vải, decal, bạt đến phức tạp như trên mica, kim loại, alu, kính…

 

- Tốc độ in nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian nhờ vào chế độ sấy khô mực in trong quá trình in.

 

- Sản phẩm in ra có độ bền cao, màu sắc chân thật, không bị nhòe.

 

- Thân thiện với môi trường do trong quá trình in không có sự giải phóng các hợp chất dễ bay hơi vào không khí và không sản sinh ra các mùi độc hại.

 

 

 

 

5. Nhược điểm của in ấn UV:

 

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng in ấn UV cũng có những hạn chế đáng kể như:

 

- Chi phí in ấn UV đắt hơn nhiều so với kỹ thuật in ấn thông thường.

 

- Không thể in trên một số vật liệu nhạy cảm với tia cực tím: các vật liệu như cao su, nhựa PVC và nylon không thể được in bằng công nghệ UV vì chúng có thể bị phá hủy hoặc biến dạng khi tiếp xúc với tia UV.

 

- Mực in không thể tự khô nếu thiếu hệ thống đèn sấy thông minh UV.

 

- Yêu cầu kỹ thuật cao: In ấn UV yêu cầu kỹ thuật cao để đảm bảo chất lượng sản phẩm in ấn. Việc thiếu kỹ năng và kinh nghiệm có thể dẫn đến sản phẩm in ấn không đạt chất lượng mong muốn.

 

- Bản in rất khó chỉnh sửa nếu bị bẩn, nhiều trường hợp phải in lại từ đầu.

 

Tóm lại, in ấn UV hiện vẫn đang là một trong những phương pháp in ấn hiệu quả và được ưa chuộng nhất. Việc tìm hiểu về các ưu, nhược điểm của công nghệ này sẽ giúp cho nhà in ấn, doanh nghiệp và những cá nhân sử dụng dịch vụ có thể lựa chọn phương pháp in ấn phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất của mình.

 

Thông qua bài viết này, Asia Vina mong rằng có thể chia sẻ cho các bạn một số kiến thức về công nghệ in ấn UV này. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0938 709 679 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

 

===================

Cty Tổ Chức Sự Kiện Asia Vina

137 Trường chinh, Phú Mỹ, BRVT

62A Phạm Ngọc Thạch, F6, Q3, Tp. HCM

Hotline: 0938 709 679

www.AsiaVina.net

 

#LedNeon

#ThietkevathicongLedNeon

#Dichvuinanquangcao

#Dichvuthietkebanghieuquangcao

#Dichvuthicongbanghieuquangcao

#AsiaVina

#Inan #Quangcao #team

#Tochucsukien

#brvt #agency #quangcaosanpham

#ChothuesankhausukientaiVungTau

#ChothuemanhinhledVungTau

#Backdropsankhau

#AsiaVina

#ToChucSuKien

#ChothuethietbitochucsukientaiVungTau

#Chothuebokhoiconggiare

#ChothuebucnhanchungtaiVungTau

Danh sách nhận xét
Nhận xét của khách hàng
Đối tác
DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
CHO THUÊ THIẾT BỊ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Thiết kế in Ấn quảng cáo
MICE - TEAM BUILDING
Mua sắm online