Tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm sẽ là động thái bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm một cách tốt nhất

15:09:0211/04/2023

Mới đây, video của một nữ diễn viên liên quan đến việc có thể bị mất hàng tỷ đồng đã đóng bảo hiểm nhân thọ nếu kết thúc hợp đồng sớm và thời hạn phải đóng bảo hiểm lên tới trên 70 năm đã gây xôn xao trong dư luận.

Mới đây, video của một nữ diễn viên liên quan đến việc có thể bị mất hàng tỷ đồng đã đóng bảo hiểm nhân thọ nếu kết thúc hợp đồng sớm và thời hạn phải đóng bảo hiểm lên tới trên 70 năm đã gây xôn xao trong dư luận.

 

Trước vụ việc này, chiều 10/4, Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có văn bản gửi Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MVI, yêu cầu rà soát về hợp đồng bảo hiểm liên quan tới nữ diễn viên, báo cáo về Cục trong ngày 11/4. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại lý bảo hiểm, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.

 

Ngay sau khi video của nữ diễn viên được đăng tải trên mạng xã hội, không ít người đang là chủ nhân của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã giật mình giở hợp đồng của mình ra, với hàng loạt băn khoăn, lo lắng với một số điều khoản được cho là khá rối ren.

 

Mua bảo hiểm là để đề phòng rủi ro cho bản thân, mà trước hết chính là mua về sự yên tâm về mặt tinh thần. Do vậy, sẽ không có sản phẩm bảo hiểm nào vừa bảo vệ cho chúng ta trước những rủi ro về sức khoẻ mà lại còn có thể sinh lời nhiều như một khoản tiền đầu tư.

 

Lưu ý gì trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm? - Ảnh 1.

 

Tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm sẽ là động thái bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm một cách tốt nhất. Ảnh minh họa.

 

Mặc dù nội dung trong các hợp đồng bảo hiểm cũng đã được Bộ Tài chính quản lý chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người mua bảo hiểm nhưng trước hết chính những người mua phải là người cẩn trọng nhất và đơn vị tư vấn cũng sẽ phải có trách nhiệm đầu tiên trong việc đảm bảo các quyền lợi của khách hàng được hiểu và được hưởng một cách tối ưu.

 

Hiện bảo hiểm nhân thọ có 2 loại hình chính: Thứ nhất là bảo hiểm nhân thọ truyền thống, đơn thuần với mục đích bảo hiểm; Thứ hai là bảo hiểm nhân thọ liên kết, kết hợp với các kênh đầu tư có mức độ rủi ro khác nhau.

 

Do đó, khi tham gia bất cứ kênh đầu tư nào, quan trọng nhất là đọc kỹ hợp đồng và tìm sự tham vấn chuyên gia pháp lý nếu cần thiết.

 

"Mặc dù làm luật sư tôi cũng phải thừa nhận để đọc và hiểu hết bộ quy tắc bảo hiểm không phải là chuyện dễ. Do vậy, chúng ta lưu ý: Thứ nhất, trong các hợp đồng bảo hiểm liên kết thường phải quan tâm đến giá trị hoàn lại ta nhận lại là như thế nào; Thứ hai, các quỹ liên kết bên bảo hiểm mời chúng ta tham gia là gì", ông Trần Minh Hải - Giám đốc Điều hành Công ty luật Basico khuyến nghị.

 

Ông Nguyễn Đức Thắng - Chủ tịch GAMA Global Việt Nam lưu ý: "Có vài điểm rất quan trọng mà khách hàng cần lưu ý như thời hạn hợp đồng, thời hạn đóng phí, quyền lợi tôi được gì và cái gì tôi không được chi trả".

 

Bên cạnh đó, để tránh trường hợp khách hàng được tư vấn mà chưa thực sự hiểu rõ hợp đồng, các chuyên gia cho rằng, rất cần sự giám sát kỹ lưỡng hơn nữa hoạt động của các đại lý, tư vấn bảo hiểm.

 

Ông Trần Nguyên Đán - Giảng viên Bộ môn Bảo hiểm và Quản trị rủi ro tài chính - Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết: "Cần tăng cường hơn nữa việc giám sát hoạt động tư vấn, xác nhận xem khách hàng đã được tư vấn điều khoản nào, khách hàng hiểu thông tin trong bản minh họa hay chưa… Những hoạt động đó sẽ hạn chế bớt những mâu thuẫn".

 

Theo các chuyên gia, tham gia bảo hiểm, tức bỏ tiền ra để mua là nói đến chi phí mình bỏ ra. Do đó, dù là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay bảo hiểm nhân thọ liên kết kèm với đầu tư, số tiền thu về sau khi tất toán hợp đồng cũng sẽ thấp hơn đầu tư đơn thuần tối đa là 10 - 15% tổng số tiền tham gia bảo hiểm. Tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng bảo hiểm sẽ là động thái bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm một cách tốt nhất.

 

Tính riêng bảo hiểm nhân thọ, đến nay Việt Nam mới chỉ có 11% dân số tham gia. Trong khi đó, tại Philippines, khoảng 38% dân số có bảo hiểm, tỷ lệ này tại Malaysia khoảng 50%, Singapore đạt khoảng 80%, còn Mỹ là khoảng 90%.

 

Hiểu đúng và đủ về các bảo hiểm sẽ là bước căn bản giúp chúng ta có cái nhìn công tâm hơn về các sản phẩm này, cũng như trả lại đúng vai trò của kênh bảo hiểm như một sản phẩm phòng ngừa rủi ro. Sâu xa hơn, hiểu biết rõ hơn về từng sản phẩm bảo hiểm, cũng như tìm được đội ngũ tư vấn có tâm và có kiến thức sâu sắc về bảo hiểm sẽ góp phần từng bước hoàn thiện thị trường còn rất nhiều tiềm năng này.

 

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/luu-y-gi-truoc-khi-dat-but-ky-hop-dong-bao-hiem-20230411093201758.htm

Đối tác
DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
CHO THUÊ THIẾT BỊ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Thiết kế in Ấn quảng cáo
MICE - TEAM BUILDING
Mua sắm online