Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành nơi đáng sống

01:03:0218/12/2021

Hôm nay (18/12), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh (1991-2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là ngày hội của nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đánh dấu bước phát triển lớn mạnh và mở ra thời kỳ mới trên con đường phát triển đi lên của tỉnh nhà.

30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Bà Rịa-Vũng Tàu đã từng bước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao, được xác định là cực tăng trưởng quan trọng của cả nước. GRDP nhiều năm liên tục đứng trong tốp đầu cả nước. Đồng thời, tỉnh cũng thường xuyên đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước, có nhiều đóng góp vào ngân sách quốc gia và là một trong số ít tỉnh, thành tự cân đối ngân sách địa phương từ năm 1996 đến nay.

Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ đã xác định đúng tiềm năng, lợi thế của địa phương, từ đó đề ra nhiều chủ trương, chính sách để đưa tỉnh nhà phát triển, trong đó, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 4 trụ cột kinh tế là: công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Những năm qua, tỉnh đã đầu tư mạnh mẽ cho kết cấu hạ tầng, giao thông kết nối với các tỉnh, thành lân cận và kết nối vùng, nội vùng; bảo đảm cấp điện, nước đầy đủ cho nhà đầu tư. Giao thông thuận tiện, hạ tầng hoàn chỉnh, tạo điều kiện để tỉnh phát triển kinh tế. Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao, ít thâm dụng lao động và ít tiêu hao năng lượng được đầu tư vào Bà Rịa-Vũng Tàu đã mở ra cơ hội việc làm và gia tăng thu nhập cho người dân.

Song song với phát triển kinh tế, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,05%, tất cả gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Công tác an sinh xã hội càng được thể hiện rõ nét trong 2 năm qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, hàng chục ngàn phần quà nhu yếu phẩm đã được tỉnh và các địa phương trao tận tay người khó khăn; chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được chi trả đầy đủ, kịp thời. Ngoài chính sách chung của Trung ương, tỉnh còn ban hành nhiều chính sách riêng để hỗ trợ người dân...

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh đã thực hiện 12 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân được Đảng bộ tỉnh phát triển lên tầm cao mới khi được đề ra thành một nội dung trong mục tiêu tổng quát là: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh vững chắc; nâng cao chất lượng cuộc sống và niềm tin của Nhân dân…”.

Để đạt được mục tiêu, Đảng bộ tỉnh đã đề ra 3 khâu đột phá, trong đó khâu đột phá thứ hai là “Tập trung thực hiện Đề án nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; tập trung phát triển mạnh y tế cơ sở và y tế dự phòng; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân, bảo đảm Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có điều kiện sống tốt cho người dân… Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã thông qua Nghị quyết về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh BR-VT đến năm 2025, định hướng đến 2030, tầm nhìn 2045 nhằm cụ thể hóa mục tiêu trên.

Phát biểu tại buổi họp báo cung cấp thông tin các hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh mới đây, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định mục tiêu của tỉnh trong những năm tiếp theo là xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành nơi đáng sống, tạo ra giá trị, mọi người dân đều có cuộc sống yên lành. “Nâng cao sự phồn vinh, hạnh phúc của mọi người dân trong tỉnh, ai cũng có cuộc sống khỏe mạnh, tăng cường phúc lợi cho mọi lứa tuổi, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Đó là một trong những mục tiêu của tỉnh đến năm 2030”, ông Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc là cái đích mà mỗi người dân đều muốn hướng đến. Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự chung sức đồng lòng của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ sớm đạt được các mục tiêu trên.

Nguồn tin: https://baobariavungtau.com.vn/

Xem bài viết gốc tại: https://baobariavungtau.com.vn/thoi-su-binh-luan/202112/xay-dung-ba-ria-vung-tau-thanh-noi-dang-song-940723/

Đối tác
DỊCH VỤ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
CHO THUÊ THIẾT BỊ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Thiết kế in Ấn quảng cáo
MICE - TEAM BUILDING
Mua sắm online